Phòng trừ tổng vừa lòng dịch hại cây trồng là sử dụng kết hợp các giải pháp phòng trừ dịch hại cây cối một giải pháp hợp lí.

Bạn đang xem: Bài 17 phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng

Cần sử dụng phối kết hợp các phương án phòng trừ nhằm phát huy ưu cùng khắc phục nhược điểm.

II - NGUYÊN LÍ CƠ BẢN PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Trồng cây khoẻ

2. Bản tồn thiên địch

3. Phát hiện tại sâu, bệnh dịch kịp thời

4. Nông dân biến chuyển chuyên gia: ráng được con kiến thức, vận dụng được vào thực tiễn sản xuất mà lại còn có chức năng phổ biến cho người khác áp dụng

III - BIỆN PHÁP CHỦ YẾU CỦA PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Giải pháp kĩ thuậtlà trong những biện pháp chống trừ chủ yếu nhất. Những biện pháp kĩ thuật thay thể: cày bừa, tiêu huỷ tàn tích cây trồng, tưới tiêu, luân canh cây trồng, gieo trồng đúng thời vụ... Là những phương án đơn giản, dễ dàng thực hiện.

2. Biện pháp sinh họclà giải pháp sử dụng sinh đồ vật hoặc thành phầm của chúng để ngăn chặn dịch hại, bớt thiệt hại bởi sâu bệnh sẽ gây ra. Là giữa những biện pháp tiên tiến và phát triển nhất để phòng trừ dịch sợ hãi cây trồng

*

3. Sử dụng giống cây trồng chống chịu sâu, bệnhlà phương án sử dụng giống cây trồng mang ren chống chịu hoặc hạn chế, phòng ngừa sự phát triển của dịch hại

4. Giải pháp hóa họclà giải pháp sử dụng thuốc hoá học để trừ dịch hại cây trồng. Chỉ được áp dụng khi dịch hại tới ngưỡng gây hại mà những biện pháp phòng trừ khác không kết quả và chỉ sử dụng những loại dung dịch được bộ Nông nghiệp chất nhận được sử dụng.

5. Giải pháp cơ giới, trang bị lílà giải pháp quan trọng ở trong nhà trừ dịch sợ cây trồng. Những biện pháp cụ thể: bẫy ánh sáng, hương thơm vị, bắt bởi vợt, bằng tay...

6. Giải pháp điều hòalà biện pháp giữ đến dịch sợ chỉ phát triển ở mức độ nhât định nhằm mục đích giữ thăng bằng sinh thái

Các phương án trên được sử dụng phối kết hợp trong ngăn chặn dịch sợ cây trồng.

Xem thêm: " Khí Lí Tưởng Là Gì ? Mô Tả Vĩ Mô Về Khí Lý Tưởng Mô Tả Vĩ Mô Về Khí Lý Tưởng


Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm technology 10 bài xích 17: phòng trừ tổng đúng theo dịch hại cây trồng

Câu 1:Biện pháp làm sao sau đó là biện pháp sinh học trong ngăn chặn sâu dịch hại cây trồng?

A. Thực hiện giống chống bệnh

B. Giảm cành bị bệnh

C. Bón phân cân nặng đối

D. Dùng ong đôi mắt đỏ

Đáp án:D. Dùng ong đôi mắt đỏ

Giải thích:Biện pháp là biện pháp sinh học trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây cỏ là dùng ong mắt đỏ - SGK trang 55

Câu 2:Biện pháp làm sao sau đây là biện pháp hóa học trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. Bón phân cân nặng đối

B. Dùng ong đôi mắt đỏ

C. Xịt thuốc trừ sâu

D. Mồi nhử mùi vị

Đáp án:C. Xịt thuốc trừ sâu

Giải thích:Biện pháp là phương án hóa học trong phòng trừ sâu bệnh dịch hại cây cỏ là phun thuốc trừ sâu – SGK trang 55

Câu 3:Biện pháp nào tiếp sau đây được xem như là biện pháp chống bệnh tác dụng nhất?

A. Phương án kỹ thuật

B. Giải pháp hóa học

C. Biện pháp cơ giới đồ vật lý

D. Phương án sinh học

Đáp án:A. Phương án kỹ thuật

Giải thích:Biện pháp kỹ thuật được xem như là biện pháp chống bệnh công dụng nhất – SGK trang 54

Câu 4:Biện pháp nào sau đây sử dụng các thành phầm từ côn trùng?

A. Biện pháp kỹ thuật

B. Giải pháp hóa học

C. Biện pháp cơ giới đồ dùng lý

D. Biện pháp sinh học

Đáp án:D. Phương án sinh học

Giải thích:Biện pháp sử dụng các thành phầm từ côn trùng là phương án sinh học tập – SGK trang55

Câu 5:Có mấy nguyên lý cơ bản phòng trừ tổng hợp dịch sợ cây trồng?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án:B. 4

Giải thích:Có 4 nguyên tắc cơ bản phòng trừ tổng đúng theo dịch hại cây xanh – SGK trang 54

Câu 6:Biện pháp ổn định là biện pháp...

A. Giữ cho dịch hại cải cách và phát triển ở một nấc độ nhất định

B. Dùng ánh sáng, bẫy, mùi, vị để phòng trừ dịch hại

C. Sử dụng những loài thiên địch để phòng trừ dịch hại

D. Lựa chọn và trồng các loại cây khỏe mạnh mạnh

Đáp án:A. Giữ mang lại dịch hại cách tân và phát triển ở một mức độ nhất định

Giải thích:Biện pháp ổn định là biện pháp giữ mang lại dịch hại phát triển ở một nút độ khăng khăng – SGK trang 55

Câu 7:Phòng trừ tổng thích hợp dịch hại cây cối là:

A. Tôn tạo đất, gieo trồng đúng thời vụ

B. Xịt thuốc đảm bảo thực trang bị thường xuyên

C. Chọn tạo các giống cây xanh khỏe mạnh

D. Sử dụng phối hợp các biện pháp phòng trừ một biện pháp hợp lý

Đáp án:D. Sử dụng phối hợp các biện pháp phòng trừ một phương pháp hợp lý

Giải thích:Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây xanh là sử dụng phối hợp các phương án phòng trừ một cách hợp lý và phải chăng – SGK trang 54

Câu 8:Nguyên lí nào dưới đây không đúng trong những phòng trừ tổng hợp dịch sợ hãi cây trồng?

A. Sử dụng giống khỏe

B. Bón thiệt nhiều dinh dưỡng cho cây

C. Thăm đồng thường xuyên xuyên

D. Nông dân trở thành chuyên gia

Đáp án:B. Bón thật nhiều bổ dưỡng cho cây

Giải thích:Nguyên lí không đúng trong những phòng trừ tổng vừa lòng dịch hại cây cối là bón thật nhiều dinh dưỡng cho cây – SGK trang 54

Câu 9:Biện pháp nào sau đấy là biện pháp kinh nghiệm trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. áp dụng giống chống bệnh

C. Sử dụng thuốc hóa học

D. Bắt bởi vợt

Đáp án:A. Gieo trồng đúng thời vụ

Giải thích:Biện pháp là phương án kĩ thuật trong ngăn chặn sâu dịch hại cây trồng là gieo trồng đúng thời vụ - SGK trang 54

Câu 10:Biện pháp nào sau đấy là biện pháp cơ giới vật dụng lí trong phòng trừ sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. Bắt bởi vợt, bả ánh sáng

C. Bón phân cân đối

D. Sử dụng ong đôi mắt đỏ

Đáp án:B. Bắt bởi vợt, mồi nhử ánh sáng

Giải thích:Biện pháp là phương án cơ giới đồ lí trong ngăn chặn sâu dịch hại cây trồng là bắt bởi vợt, bẫy ánh nắng – SGK trang 55